Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của con trong những năm tháng đầu đời. Đặc biệt, chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ sau sinh ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiết sữa. Bên cạnh những thực phẩm lợi sữa, giúp sữa thơm mát hơn thì cũng có rất nhiều loại thực phẩm mất sữa mà không phải mẹ sau sinh nào cũng biết để tránh xa. Vậy đâu là các loại thực phẩm gây mất sữa? Các mẹ hãy cùng theo dõi ngay trong bài viết dưới đây để bỏ túi nhiều thông tin có ích tốt cho sức khỏe của mẹ và bé nhé!
Sau khi sinh, nếu mẹ cảm nhận thấy lượng sữa tiết ra càng ngày càng ít khiến trẻ bú không no dẫn đến tình trạng quấy khóc thì khả năng cao đó là dấu hiệu của việc mất sữa sau sinh.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ bỉm bị mất sữa khi đang cho con bú, ngay dưới đây là một số nguyên nhân điển hình bạn có thể tham khảo:
Sau khi sinh bé, đồng hồ sinh học của mẹ gần như thay đổi hoàn toàn. Nội tiết tố thay đổi kết hợp với sự mệt mỏi do phải thức đêm chăm con rất dễ khiến mẹ bỉm rơi vào trạng thái trầm cảm sau sinh.
Chính điều này sẽ tác động xấu đến hoạt động của tuyến yên và làm kìm hãm khả năng tiết sữa của mẹ.
Phương pháp hiệu quả nhất để kích thích dòng sữa về nhiều hơn đó là cho con bú đúng cách. Nếu mẹ cho con bú quá ít hoặc bú sai tư thế lâu dần khiến tuyến vú không còn phản xạ tiết sữa nữa.
Nước chính là thành phần quan trọng có mặt trong quá trình sản xuất sữa của cơ thể. Khi mẹ uống không đủ nước sẽ làm cho tuyến vú không có đủ nhiên liệu để tiết ra sữa.
Trong thuốc có thể xuất hiện những thành phần khiến mẹ bị mất sữa. Chính vì vậy, trong quá trình cho bé bú nếu mẹ bỉm muốn uống thuốc thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước nhé.
Mẹ sau sinh rất dễ bị ít sữa hoặc mất sữa nếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày không đủ chất hoặc có chứa những loại thực phẩm gây mất sữa.
Như ở trên chúng tôi đã chia sẻ, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sữa cũng như khả năng tiết sữa của mẹ. Chính vì vậy, để đảm bảo có đủ sữa cho con bú mẹ bỉm cần tránh những loại thực phẩm sau:
Măng đứng top đầu trong danh sách những món ăn gây mất sữa mà mẹ sau sinh cần tránh xa tuyệt đối. Trong măng có chứa hàm lượng axit HNC khá cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Chính vì vậy, mẹ hãy loại bỏ thực phẩm này ra khỏi thực đơn hàng ngày nhé.
Có thể mẹ chưa biết, lá lốt cũng là một trong những loại thực phẩm gây mất sữa mà mẹ cho con bú cần hạn chế. Có rất nhiều trường hợp phụ nữ sau sinh bị mất sữa nhanh chóng do ăn lá lốt, điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hấp thu dinh dưỡng của trẻ.
Một vài nghiên cứu đã cho biết nếu mẹ sau sinh sử dụng quá nhiều bạc hà hoặc tinh dầu bạc hà trong một thời gian dài (nhiều hơn 1 lít/ngày) đều sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa cũng như khả năng tiết sữa. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng với một lượng nhỏ ví dụ như một cốc trà bạc hà thì mẹ vẫn có thể uống được bình thường nhé, nó sẽ giúp mẹ có cảm giác dễ chịu và kháng khoái hơn đó.
Đây là một loại rau có mặt trong hầu hết bữa cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, với những mẹ đang trong giai đoạn cho con bú nếu ăn quá nhiều sẽ làm giảm khả năng tiết sữa. Ngoài ra, bắp cải là loại rau có tính hàn chính vì vậy khi ăn nhiều mẹ sẽ bị lạnh bụng, có thể dẫn tới đau bụng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bé do đó mẹ hãy lưu ý.
Rau diếp cá là loại thực phẩm dễ gây tiêu chảy đồng thời làm giảm lượng sữa nếu mẹ sau sinh sử dụng nhiều. Tuy nhiên, nó chỉ xảy ra với một số trường hợp. Nhưng để đảm bảo nhất, sau khi sinh mẹ bầu hãy kiêng ăn rau diếp cá trong vòng mấy tháng đầu nhé.
Trong mì tôm có chứa rất nhiều chất phụ gia, chất béo và carbohydrate. Việc ăn nhiều mỳ tôm sẽ khiến cơ thể mẹ sau sinh không đủ chất dinh dưỡng cần thiết để sản xuất sữa cho con. Chính vì vậy, mẹ cũng nên hạn chế ăn mì tôm ở mức tối đa.
Mặc dù trong dưa muối, cà muối có chứa các vi khuẩn có lợi tốt cho hệ tiêu hóa nhưng lại cung cấp rất ít các chất dinh dưỡng cần thiết để phục hồi sức khỏe và chất lượng sữa. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng các mẹ sau sinh không nên ăn loại thực phẩm này.
Một số loại gia vị không có lợi với những mẹ sau sinh như: ớt, tỏi, mù tạt, hành, ... bởi đây là những thực phẩm nóng khi ăn dễ gây ra tình trạng táo bón cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, việc ăn những loại gia vị nặng mùi sẽ làm cho sữa mẹ mất đi hương vị thơm mát khiến trẻ có thể bỏ bú.
Mẹ bỉm muốn nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn thì hãy tránh xa những món ăn chứa nhiều dấu mỡ nhé bởi những món này sẽ khiến lớp mỡ tích tụ trong cơ thể ngày càng tăng lên. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng xấu đến chất lượng sữa. Thay vào đó, mẹ hãy ưu tiên lựa chọn những món luộc hoặc hấp sẽ đảm bảo sức khỏe hơn nhé.
Trong khoảng giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, bạn nên tránh xa các loại thức uống có chứa cồn và cafein bởi đây cũng là một trong những nguyên nhân gây mất sữa. Ngoài ra, khi bạn uống dù chỉ là một lượng nhỏ loại nước có chứa cafein thì nó cũng sẽ đi vào sữa mẹ. Và khi bé bú, hàm lượng cafein sẽ được chuyển sang cơ thể bé khiến bé khó chịu, quấy khóc. Đặc biệt, cafein là chất kích thích gây ảnh hưởng tới khả năng tiết sữa của mẹ sau sinh. Nếu mẹ bỉm sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng mất sữa tạm thời thậm chí nghiêm trọng hơn là mất sữa vĩnh viễn.
Với những thông tin được chia sẻ ở trên chắc hẳn các mẹ cũng đã tự trả lời được câu hỏi về những thực phẩm gây mất sữa rồi đúng không nào. Hy vọng bài viết sẽ hỗ trợ mẹ tốt hơn trong việc cân bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày để giúp bé yêu có nguồn sữa dồi dào và đảm bảo đầy đủ dưỡng chất nhất nhé.
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *