Hotline: 024.224.00.555
Facebook
Zalo: 0936.294.997

Free shipping on all orders over $85

Bảng chiều cao cân nặng của bé từ 0-10 tuổi chuẩn WHO

Với những bậc phụ huynh, chiều cao cân nặng được xem là thước đo phản ánh tình trạng phát triển của trẻ. Việc liên tục theo dõi các chỉ số của con sẽ giúp cha mẹ xác định được con đang ở trong tình trạng nào, từ đó mà có biện pháp can thiệp kịp thời.

Hiểu rõ điều này, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã nghiên cứu ra bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 - 20 tuổi. Mẹ tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

can-nang-cua-tre

Lý do mẹ cần theo dõi chiều cao, cân nặng của trẻ?

Trong quá trình phát triển của một đứa trẻ, từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, thể chất liên tục có sự thay đổi theo từng giai đoạn. Do đó, sự phát triển của bé trong những giai đoạn này vô cùng quan trọng, quyết định đến cả tương lai của con.

Nếu con gặp phải tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng hay thừa cân, béo phì đều gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện. Do đó, mẹ cần nắm bắt được các chỉ số về chiều cao cũng như cân nặng để biết con mình đang ở trong tình trạng phát triển như thế nào, từ đó có sự cân chỉnh hợp lý nhất cho con.

dinh-duong-cho-be

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng của trẻ?

Có thể nhiều người không biết rằng, ngoại từ gen thì chiều cao cân nặng còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, vận động, ...Bên cạnh đó, tùy vào từng quốc gia mà sự ảnh hưởng của những yếu tố này cũng có sự khác nhau. Vậy đối với trẻ ở Việt Nam thì sao?

Yếu tố di truyền (gen)

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều sẽ được thừa hưởng gen của cả bố và mẹ. Do đó, yếu tố di truyền cũng là một nhân tố khiến trẻ thấp bé nhẹ cân hay có chiều cao tối ưu.

Tuy nhiên, ở nước ta thì yếu tố này chỉ quyết định khoảng 23%.

Yếu tố về chế độ dinh dưỡng

Có thể nói đây là nhân tố quan trọng nhất vì chiếm hết 33% sự phát triển chiều cao cân nặng của bé. Khi bé được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt là trong các giai đoạn "vàng" tăng trưởng thì cơ thể bé sẽ hấp thu tốt các dưỡng chất và phát triển toàn diện kể cả thể lực, tinh thần và trí não.

Yếu tố vận động

Việc chơi thể thao thường xuyên cũng giúp cải thiện chiều cao của bé tốt nhất. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, vận động chiếm khoảng 20% sự ảnh hưởng của chiều cao.

Do đó, mẹ cần giúp bé có một chế độ tập luyện hợp lý và đều đặn để cơ thể khỏe mạnh, từ đó mà chiều cao cân nặng cũng được phát huy tốt.

Yếu tố môi trường sống

Đây là những yếu tố liên quan đến giấc ngủ, giờ sinh hoạt, ...Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp thúc đẩy chiều cao của trẻ vì lúc này, các hormone tăng trưởng sẽ được sản sinh. Điều này chiếm khoảng 10% việc phát triển chiều cao và sức khỏe tổng thể.

Bên cạnh những yếu tố trên, chiều cao và cân nặng của trẻ cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác như sức khỏe của mẹ trong giai đoạn mang thai hay bệnh lý của trẻ, ...

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng việc thường xuyên theo dõi bảng chiều cao cân nặng của trẻ sẽ giúp mẹ chủ động điều chỉnh các yếu tố dinh dưỡng cũng như môi trường để trẻ phát triển tốt nhất.

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 - 10 tuổi

bang-chieu-cao-can-nang-chuan-cho-be

Dựa vào bảng dưới đây, mẹ có thể dễ dàng biết được con mình đang ở trong tình trạng nào, từ đó có những điều chỉnh kịp thời.

Trong bảng này gồm có 3 cột chính là “Bé trai”, “Tháng tuổi” và “Bé gái”. Khi tra bảng, mẹ lấy cột “Tháng tuổi” làm trung tâm, sau đó tìm đúng số tuổi của bé. Tiếp tục mẹ dóng hàng sang trái nên bé là nam và dóng hàng sang phải nếu bé là nữ.

Lúc này, mẹ có các chỉ số về cân nặng và chiều cao như sau:

TB: Bé đã đạt chuẩn ở mức trung bình

Dưới -2SD: Trẻ đang gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng ở thể nhẹ cân và thấp còi.

Trên +2SD: Lúc này, trẻ đang bị thừa cân, béo phì hoặc chiều cao vượt bậc hơn so với bình thường.

Ví dụ: Nếu như bé con nhà mình là con gái và được 3,5 tuổi thì có chiều cao và cân nặng chuẩn sẽ là 15kg và 99cm. Tuy nhiên, chiều cao và cân nặng hiện tại của bé nhà mình chỉ đang ở mức 14kg và cao 96cm thôi nên sẽ được xếp vào thể suy dinh dưỡng thấp còi nhẹ. Điều này giúp mình biết được cần bổ sung các dưỡng chất nhiều hơn cho bé.

Dựa vào bảng chiều cao cân nặng của trẻ đã được đem đến trên đây, mẹ hãy chú ý theo dõi thường xuyên hơn tình trạng phát triển của con mình nhé! Ngoài việc xây dựng thực đơn hay chế độ tập luyện chúng tôi đã nhắc đến, mẹ có thể bổ sung thêm cho bé các dòng sữa hay thực phẩm chức năng để hỗ trợ bé phát triển toàn diện nhất.

Bạn có thể tham khảo với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được tư vấn lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất với sự phát triển của bé yêu.

CÔNG TY TNHH NANO HEALTHTECH

+ Trụ sở chính: Số nhà BT3.04, XP8, KĐT Viglacera Xuân Phương, phường Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội

+ Điện thoại:  024 2240 0555

+ Website: nanohealthtech.vn

+ Email: nanohealthtech.ltd@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name * *
Website
Comment
Contact Me on Facebook