Hotline: 024.224.00.555
Facebook
Zalo: 0936.294.997

Free shipping on all orders over $85

Bệnh nang tuyến giáp kiêng ăn gì? Câu trả lời từ chuyên gia dinh dưỡng

Ngày nay có rất nhiều người mắc căn bệnh u tuyến giáp. Đây là một loại bệnh lý nội tiết thường gặp nhiều ở nữ giới. Để có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể thì bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học. Vậy cụ thể người bị u nang tuyến giáp kiêng ăn gì? Bạn hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

Tìm hiểu về u nang tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết lớn và quan trọng trong cơ thể mỗi người. U tuyến giáp là tình trạng tăng sinh bất thường của các tế bào tuyến giáp. Hiện nay có 2 loại u là lành tính và ác tính.

U tuyến giáp ác tính

Ha chính là ung thư tuyến giáp. Nguyên nhân chính là do bệnh nhân có tiền sử xạ trị vùng đầu, cổ, ngực hoặc một người bình thường không có tiền sử nguy cơ nào cũng có thể mắc bệnh. Nhưng hầu hết các bệnh nhân bị u tuyến giáp ác tính đều có thể hồi phục nếu có chế độ điều trị thích hợp.

U tuyến giáp lành tính 

Các tế bào u lành tính vẫn có thể tiết ra hormon tuyến giáp, tuy nhiên không có khả năng di căn và không gây hại đối với những cơ quan, bộ phận khác trên cơ thể. Tuy nhiên, nếu khối u phát triển quá lớn và hoạt động tiết hormon mạnh hơn bình thường sẽ gây nên căn bệnh cường tuyến giáp, vì thế đây là u lành tính nhưng cũng cần có biện pháp điều trị thích hợp.

U tuyến giáp lành tính thường sẽ ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên một số trường hợp u tuyến giáp lành tính cũng có thể gây đau đớn cho người bệnh. Ở các bệnh nhân có khối u phát triển quá lớn sẽ gây chèn ép cổ họng, gây khó nuốt, khó thở. 

Người bệnh u nang tuyến giáp kiêng ăn gì?

Đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn

Đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn chính là “kẻ thù” số một của người bị bệnh tuyến giáp nói chúng và u giáp nói riêng. Vì trong các loại thực phẩm này có chứa hàm lượng calo rỗng, đậu tương và một số chất phụ gia, chất bảo quản… không tốt cho sức khỏe. Nếu dùng quá nhiều chúng sẽ kích thích khối u phát triển nhanh và mạnh hơn.

Ngoài ra, thức ăn nhanh còn chứa hàm lượng chất béo khá cao, ức chế quá trình sản xuất thyroxin tuyến giáp, đặc biệt còn có thể gây mất tác dụng của một số loại thuốc điều trị tuyến giáp.

Nội tạng động vật

Các loại nội tạng như: gan, lòng và tim... đều là những thực phẩm mà bệnh nhân u tuyến giáp lành tính phải tránh. Nội tạng động vật có chứa nhiều chất axit lipoic có thể gây ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp. Axit lipoic còn làm giảm tác dụng của thuốc điều trị u tuyến giáp. Điều này sẽ khiến quá trình điều trị bệnh khó khăn và thời gian điều trị phải kéo dài hơn nhiều.

Đậu nành và sản phẩm chế biến từ đậu nành chưa lên men

Đậu nành luôn được đánh giá là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, với người bị bệnh tuyến giáp thì đậu nành lại là thực phẩm  không nên sử dụng. Ngoài ra các sản phẩm chế biến từ đậu nành như đậu phụ, tào phớ, sữa đậu nành... cũng nằm trong danh sách nang tuyến giáp kiêng ăn gì. Vì trong đậu nành có chứa hoạt chất isoflavone gây cản trở quá trình sản xuất hormone ở tuyến giáp.

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ và đường, tinh bột

Chất xơ là loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hoá và sức khỏe mà chúng ta nên bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn hằng ngày. Tuy nhiên ở bệnh nhân đang điều trị u tuyến giáp thì chất xơ lại có tác dụng giúp làm giảm hấp thu thuốc vào cơ thể, khiến giảm hiệu quả điều trị.

Sử dụng quá nhiều sản phẩm chứa tinh bột, đường sẽ khiến cho cơ thể bị thừa năng lượng. Năng lượng dư thừa này sẽ không được sử dụng hết mà tích luỹ khiến cơ thể bị béo phì. Béo phì cũng ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, gây suy giáp, giảm hoạt động tiết hormon tuyến giáp.

Các loại chất kích thích như bia, rượu

Khi bệnh nhân u tuyến giáp hay đang trong quá trình điều trị, mức độ nghiêm trọng của bệnh dù là nặng hay nhẹ thì cũng không được sử dụng những sản phẩm này. Bởi vì chúng không chỉ gây rối loạn hoạt động của tuyến giáp mà còn kích thích hệ tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thu thuốc chữa bệnh. Do vậy bia rượu làm tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.

Các thực phẩm chứa gluten

Lúa mạch, lúa mì đều là các thực phẩm chứa nhiều gluten. Gluten có trong lúa mì, lúa mạch có ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch, gây suy giảm miễn dịch, dẫn đến hàng loạt các hệ quả: bệnh liên quan tuyến giáp, bệnh dễ dàng tiến triển theo chiều hướng xấu và làm hiệu quả điều trị không cao…

Do đó, việc hạn chế các thực phẩm loại này khi điều trị sẽ giúp nâng cao hiệu quả  tốt hơn, khi chưa bị bệnh sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp.

Một số loại rau họ cải

Ngoài ra các loại rau thuộc họ cải như: bông cải xanh, củ cải, cải bruxe… cũng nên hạn chế cho người mắc mệnh u tuyến giáp vì những loại rau này chứa nhiều thành phần Isothiocyanates.

Khi cơ thể hấp thu quá nhiều các chất Isothiocyanates sẽ gây cản trở quá trình hoạt động của tuyến yên, đồng thời làm giảm hấp thụ i-ốt, đặc biệt là khi ăn sống. Vì vậy khi ăn những loại rau này, người bệnh nên luộc qua để loại bỏ các chất trên.

Để giúp phòng ngừa và điều trị bệnh u nang tuyến giáp một cách hiệu quả và khoa học thì việc ăn uống là điều hết sức cần thiết. Với danh sách những thực phẩm mà người bị nang tuyến giáp kiêng ăn gì này sẽ giúp bạn nắm được thông tin chính xác hơn. Nhờ đó mà hạn chế được những loại thực phẩm không tốt đến quá trình điều trị bệnh và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh về tuyến giáp tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name * *
Website
Comment
Contact Me on Facebook