Hotline: 024.224.00.555
Facebook
Zalo: 0936.294.997

Free shipping on all orders over $85

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

160.000 là số phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp theo Globocan - một dự án trực thuộc Tổ chức Y tế  Thế Giới (WHO) về nghiên cứu dữ liệu tình trạng ung thư trên toàn thế giới công bố. Chính điều đó đã khiến căn bệnh này được xếp vào top 9 những loại ung thư ảnh hưởng đến nữ giới lớn nhất. 

Thực tế cho thấy, bệnh ung thư tuyến giáp không quá nghiêm trọng so với những dạng ung thư khác với điều kiện bệnh được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết đến những triệu chứng của căn bệnh này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một loạt những dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu. Hãy cùng theo dõi đến cuối bài viết để tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

benh-ung-thu-tuyen-giap-la-gi

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh được hình thành từ các tế bào ác tính của tuyến giáp. 

Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết quan trọng nhất nằm ở vùng trước cổ. Với cấu trúc bao gồm 2 thùy hình cánh bướm cùng một eo kết nối chúng lại. Tuyến giáp có nhiệm vụ hấp thu iot bài tiết ra các hormon tuyến giáp tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể.

Khi tuyến giáp hoạt động bất thường, sản xuất quá ít hoặc quá nhiều hormone đều sẽ gây ra những vấn đề bệnh lý. Cụ thể hội chứng này được gọi là suy giáp và cường giáp tương ứng. 

Ung thư tuyến giáp được chia thành 2 loại chính đó là: ung thư tuyến giáp thể biệt hóa ( chiếm khoảng 90% bao gồm thể nhú và thể nang) và các loại khác nói chung (khoảng 10% bao gồm thể tủy và thể không biệt hóa).

dau-hieu-benh-ung-thu-tuyen-giap

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu 

Bệnh ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Dưới đây, là những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến giáp bạn cần biết: 

Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp trong giai đoạn đầu đều bị chúng ta bỏ sót bởi nó chỉ xuất hiện những triệu chứng mờ nhạt, không rõ ràng. Bạn cần lưu ý một số dấu hiệu bị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu như cổ bị sưng, nổi hạch và xuất hiện những khối u bất thường ở cổ. 

Ngoài ra, còn có những biểu hiện sau:

 • Bị khàn tiếng, giọng nói thay đổi
 • Cơ thể uể oải, mệt mỏi
 • Bị ho dai dẳng, kéo dài
 • Hệ hô hấp bị ảnh hưởng gây khó thở
 • Đau xung quanh cổ hoặc đau khu vực gần tai
 • Ăn uống khó khăn.

Cùng với những dấu hiệu ung thư giai đoạn đầu được liệt kê ở trên. Bạn cũng cần phải chú ý đến những triệu chứng của bệnh này khi nó tiến triển sang giai đoạn khác nghiêm trọng hơn để có những phương pháp điều trị kịp thời.

trieu-chung-benh-ung-thu-tuyen-giap

Với trường hợp chuyển sang giai đoạn khác sẽ có những dấu hiệu như sau:

 • Khối u trở nên cứng và to hơn tại vị trí cổ trước.
 • Đồng nghĩa với việc khối u sẽ chèn vào dây thanh quản làm cho người bệnh cảm thấy khó thở, thở khò khè, khản tiếng.
 • Cổ họng bị chặn lại gây khó nuốt
 • Vùng da cổ bị thâm tím hoặc có thể bị chảy máu.

Với trường hợp ung thư tuyến giáp tái phát:

 • Tình trạng khó nuốt, khó thở nghiêm trọng hơn
 • Cổ tiếp tục bị sưng và các khối u xuất hiện dần trở lại. Tốc độ phát triển sẽ nhanh hơn so với người mắc bệnh lần đầu.
 • Bị ho liên tục, kéo dài
 • Đau xung quanh cổ, lan đến tận khu vực tai.

Bệnh ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể tái phát trở lại nếu người bệnh không duy trì lối sống lành mạnh kết hợp với chế độ ăn uống khoa học. Tỷ lệ tái phát bệnh này lên đến 30%, đặc biệt đối với vùng cổ sẽ chiếm khoảng hơn 80%. 

Bệnh ung thư tuyến giáp tái phát hay nguyên phát thì đều có cơ hội điều trị nếu người bệnh nhận biết được hết những dấu hiệu được ghi ở trên. 

phuong-phap-chuan-doan-ung-thu-tuyen-giap

Những phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp hiện nay

Khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu. Bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra xem mình có chính xác mắc bệnh ung thư tuyến giáp không, người bệnh sẽ được yêu cầu làm phương pháp sinh thiết bằng cách lấy một tế bào từ khối u sau đó quan sát dưới kính hiển vi.

Bên cạnh đó, sẽ kết hợp với một vài xét nghiệm nhỏ như:

Siêu âm tuyến giáp dạng màu: Phương pháp này sẽ tái tạo lại thực trạng hình ảnh tuyến giáp để giúp bác sĩ có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Thực hiện xét nghiệm máu (đo nồng độ TSH): ngoài việc chuẩn đoán những rối loạn chuyển hóa hormon tuyến giáp, đây còn là phương pháp có thể dự báo căn bệnh này sẽ ổn định hay có nguy cơ tái phát sau khi điều trị.

Tiến hành chọc hút tế bào (FNA): Hỗ trợ việc chuẩn đoán là u lành tính hay ác tính.

Tóm lại, căn bệnh ung thư tuyến giáp có mức độ nguy hiểm thấp hơn so với những bệnh ung thư khác khi được phát hiện sớm. Chính vì vậy, chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra những dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name * *
Website
Comment
Contact Me on Facebook