Hotline: 024.224.00.555
Facebook
Zalo: 0936.294.997

Free shipping on all orders over $85

Điểm danh 7+ loại trái cây dành cho người tiểu đường tốt cho sức khỏe

Trái cây là nguồn thực phẩm cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể chúng ta. Có rất nhiều trường hợp người bệnh tiểu đường vì lo ngại lượng đường có trong trái cây sẽ làm tăng chỉ số đường huyết của cơ thể mà loại bỏ chúng ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi nếu bạn biết ăn đúng cách cũng như lựa chọn được những loại hoa quả tốt cho sức khỏe thì việc ăn thường xuyên sẽ không gây ảnh hưởng gì đến tình trạng bệnh tiểu đường nhé. Vậy người bệnh tiểu đường ăn hoa quả gì tốt cho sức khỏe? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn danh sách 7 loại trái cây dành cho người tiểu đường ăn không lo tăng đường huyết, các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

7-loai-trai-cay-tot-cho-nguoi-benh-tieu-duong

Gợi ý 7 loại trái cây dành cho người tiểu đường

Nguồn dinh dưỡng đến từ hoa quả luôn có độ an toàn cao nếu biết cách sử dụng hợp lý, thậm chí còn có thể giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Dưới đây là danh sách những loại hoa quả nên có trong thực đơn mỗi ngày của người bệnh tiểu đường:

Quả bưởi

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, quả bưởi có chứa rất nhiều nước và vitamin C có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Trong nước bưởi có những thành phần tương tự như insulin có công dụng giúp hạ đường huyết rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, mỗi ngày bạn nên ăn 1/2 quả bưởi (khoảng 4-5 múi) để hỗ trợ cải thiện lượng đường huyết nhé. Đặc biệt, bạn nên lựa chọn loại bưởi đỏ vì trong bưởi đỏ sẽ chứa nhiều lượng vitamin C và Kali hơn. Ngoài ra, bưởi đỏ còn có công dụng giúp ngăn ngừa bệnh cảm lạnh và bệnh ung thư.

Quả cam

Cũng giống như bưởi, quả cam cũng được xếp vào top những loại quả tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Với công dụng khá giống với bưởi như: đều chứa lượng nước lớn (khoảng 87%), ít đường, giàu chất xơ, vitamin C, B1. Đặc biệt, chỉ số đường huyết của quả cam dừng ở mức 44, giúp kiểm soát tốt được lượng đường huyết. Đều đặn mỗi ngày uống một cốc nước cam sẽ giúp bạn duy trì được mức cân nặng hợp lý và giúp phòng ngừa được nhiều căn bệnh khác.

trai-cay-tot-cho-nguoi-benh-tieu-duong

Quả táo

Một trong những loại trái cây dành cho người tiểu đường không thể bỏ qua đó là táo. Không những giúp giải độc cơ thể và loại bỏ các chất thải nguy hại mà còn làm giảm nhu cầu insulin của bệnh nhân đái tháo đường lên đến 35%. Táo làm tăng lượng cholesterol tốt đồng thời làm giảm cholesterol xấu giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, trong táo còn chứa các chất chống oxy hóa chống ung thư. 

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều cuộc khảo sát và cho biết, nếu chúng ta ăn 5 quả táo trong một tuần sẽ làm giảm nguy mắc các bệnh liên quan đến hệ hô hấp như hen suyễn.

Quả lê 

Lê là trái cây có vị ngọt dịu, thơm mát và khá nhiều nước. Trung bình một trái lê sẽ chứa khoảng 84% hàm lượng nước. Với người bệnh đái tháo đường, quả lê có công dụng hỗ trợ giảm cân, kiểm soát khá tốt lượng đường trong máu và cung cấp nhiều chất xơ. Và quan trọng nhất, ăn lê thường xuyên sẽ giúp làm tăng độ nhạy bén của Insulin trong cơ thể đồng thời duy trì đường huyết ở mức 38. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên ăn lê 5 lần/tuần để giúp cơ thể ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

Quả lựu 

Một nghiên cứu cho biết, quả lựu không chỉ giàu chất chống oxy hóa mà còn hỗ trợ đẩy lùi quá trình oxy hóa của cơ thể, giúp người bệnh tiểu đường tăng khả năng ghi nhớ. Bên cạnh đó, lựu còn giúp điều hòa ổn định lượng đường có trong máu, duy trì chỉ số đường huyết đối ở mức tương đối thấp.

hoa-qua-tot-cho-nguoi-benh-tieu-duong

Quả bơ

Loại trái cây tiếp theo cần được thêm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày đó là bơ. Đây là một loại quả giàu chất béo, axit amin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường. Đặc biệt, chỉ số đường huyết của bơ rất thấp nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn mà không lo bị tăng đường huyết đột ngột nhé.

Quả thanh long

Trong quả thanh long có chứa nhiều chất nhầy pectin, bộ đôi chất xơ hòa tan và chất xơ không tan. Đây đều là những chất có tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh táo bón, viêm ruột kết, béo phì, ... rất hiệu quả. Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào trong thanh long giúp người bệnh kiểm soát lượng đường trong máu ổn định. 

Lưu ý: mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 1 quả thanh long và tuyệt đối không ăn vào buổi tối nhé.

nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-hoa-qua-vao-thoi-gian-nao

Người bệnh tiểu đường nên ăn hoa quả vào thời gian nào?

Với người bệnh đái tháo đường thì tuyệt đối không nên ăn hoa quả ngay sau bữa ăn bởi điều này có thể làm gia tăng lượng đường trong máu. Do đó, thời điểm tốt nhất để ăn hoa đó là cách bữa ăn ít nhất khoảng 2 giờ để tránh làm lượng đường huyết tăng đột ngột. 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, khoảng thời gian trong ngày tốt nhất để ăn trái cây đó là giữa buổi sáng (khoảng 11 giờ) hoặc cuối giờ chiều (khoảng 17 giờ).

nhung-luu-y-khi-an-hoa-qua-cho-nguoi-benh-tieu-duong

Những lưu ý khi ăn hoa quả cho người tiểu đường

- Không nên ăn 1 loại trái cây liên tục trong khoảng thời gian dài

- Hạn chế ăn những loại trái cây sấy

- Nên ăn hoa quả cách bữa chính tối thiểu 2 tiếng

- Nên ăn trực tiếp trái cây tươi, hạn chế say sinh tố hoặc ép nước

Trên đây là 7 loại trái cây dành cho người tiểu đường giúp bổ sung vitamin và khoáng chất mà không phải lo lắng về sự mất cân bằng đường huyết trong cơ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe người bệnh tiểu đường cần chú ý đến số lượng tiêu thụ mỗi ngày cũng như những lưu ý được chúng tôi liệt kê trong bài viết nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name * *
Website
Comment
Contact Me on Facebook