Bệnh tiểu đường tuýp 2 không còn xa lạ với nhiều người hiện nay nữa. Người mắc bệnh này sẽ phải chú ý trong khâu ăn uống mỗi ngày vô cùng kỹ lưỡng để tránh gặp những biến chứng xấu ảnh hưởng đến việc điều trị. Vậy cụ thể người bị tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì và hạn chế ăn gì thì cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Tiểu đường tuýp 2 sẽ khiến cho cơ thể không thể tạo ra và tận dụng được insulin. Đây là một loại hoocmon giúp cho đường trong cơ thể chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho tế bào và các hoạt động của cơ thể. Nếu thiếu insulin, đường sẽ tích tụ nhiều trong máu và dẫn đến căn bệnh tiểu đường. Lâu dần, lượng đường tích tụ sẽ gây biến chứng đến tim, mắt, thận, thần kinh, nướu và răng.
Đầu tiên phải kể đến là các loại rau củ xanh rất tốt cho sức khỏe con người đặc biệt là người bị tiểu đường tuýp 2. Chúng sẽ giúp bổ sung nguồn chất xơ, chất khoáng và vitamin dồi dào cho cơ thể.
Ngoài ra carbohydrate phức hợp và chất xơ trong rau xanh còn duy trì tình trạng no lâu, tránh tiêu thụ quá nhiều thức ăn và giảm thiểu các vấn đề về đường huyết. Một vài loại rau xanh như: súp lơ, bông cải xanh, xà lách, măng tây, bí đao, ớt, đậu xanh, hành…
Các thực phẩm giàu đạm giúp bạn luôn tràn đầy sức sống và mà không lo bị tăng cân. Bạn nên ăn cá béo như cá hồi, cá trích… hoặc cá ngừ đóng hộp, gà tây, gà ta không da. Các loại đậu và cây họ đậu, sữa chua không đường hay hạt tươi không muối như hạnh nhân, óc chó, trứng, đậu phụ…
Trong sữa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng là protein và canxi. Đặc biệt sữa cũng giúp kích thích khả năng tiết insulin ở những người bị tiểu đường. Tuy nhiên bạn nên dùng những loại sữa, sữa chua nguyên chất tách béo hoặc ít béo, ít đường hoặc không đường để hạn chế tăng đường huyết.
Ngay cả trong sữa không đường vẫn chứa một lượng carb nhất định làm tăng đường huyết, do đó bạn chỉ nên uống 1 ly khoảng 236ml/ngày vào bữa phụ, như vào buổi tối trước khi đi ngủ.
Trái cây là một sự lựa chọn tốt cho bệnh tiểu đường tuýp 2. Nó cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và thay cho các món ngọt không tốt cho sức khỏe. Những loại trái cây nên dùng: Việt quất, dâu tây, mâm xôi, táo, đào, mơ, cherry, cam, kiwi, chuối, nho, các loại dưa…
Ngũ cốc nguyên hạt sẽ đòi hỏi thời gian tiêu hóa lâu hơn, giảm khả năng làm gia tăng lượng đường trong máu. Người bệnh nên tránh sử dụng các loại thực phẩm chứa carbohydrate đã qua tinh chế như mì ống, bánh mì trắng... mà thay vào đó nên chuyển sang các loại ngũ cốc nguyên hạt: kiều mạch, bột yến mạch, lúa mạch...
Ngũ cốc nguyên hạt không những có lợi cho sức khỏe mà còn tạo cảm giác no lâu, tạo ra nhiều hương vị hấp dẫn hơn so với carbs đã qua chế biến.
Một số chất béo tốt như: alpha-lipoic acid, omega-3... tham gia vào cấu trúc và hình thành tế bào cũng như các hormon trong cơ thể. Đặc biệt alpha-lipoic acid đã được chứng minh là có thể hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ xảy ra các biến chứng do tiểu đường.
Nên ăn các loại: quả bơ, ô liu, các loại quả hạch (hạnh nhân, hồ đào, hạt óc chó, hạt dẻ cười), đậu phụ, dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu ô liu và dầu hướng dương), các loại hạt (hạt chia, hạt lanh), các loại cá như: cá ngừ, cá hồi..
Trong đậu, đậu lăng và những loại đậu khác đem lại một nguồn chất xơ và protein dồi dào, giúp cơ thể hạn chế hấp thụ quá nhiều carbohydrate so với các loại thực phẩm khác. Do đó đây chính là lựa chọn hoàn hảo cho những người bị tiểu đường tuýp 2.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến nghị những người có mức đường huyết cao nên lựa chọn các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất đồng thời ít chất béo, cholesterol và đường.
Mặt khác, người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 cần tránh hấp thu các thực phẩm giàu chất béo và đường bổ sung nhằm giúp hỗ trợ quản lý lượng đường trong máu cũng như ngăn ngừa được các biến chứng sức khỏe có liên quan đến bệnh tiểu đường.
Dưới đây là một số gợi ý loại thực phẩm cần được hạn chế tiêu thụ đối với bệnh tiểu đường tuýp 2 bao gồm:
Các loại thịt chứa nhiều chất béo như: thịt bò, thịt lợn, thịt gà sẫm màu, da gia cầm.
Đồ ngọt như bánh kẹo, kem, bánh nướng hoặc các món tráng miệng
Sữa nguyên chất, pho mát và sữa chua có đường
Các loại đồ uống có nhiều đường như soda, nước trái cây, đồ uống thể thao và trà ngọt
Các chất làm ngọt: đường nâu, đường ăn, xi-rô, mật ong và mật đường
Thực phẩm chế biến sẵn như: bắp rang bơ, khoai tây chiên, đồ ăn nhanh
Các thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa như đồ chiên hoặc dầu hydro hóa một phần
Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn nắm được người bị tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì và hạn chế ăn gì. Qua đó có thể lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đảm bảo cho sức khỏe của người bệnh tốt hơn.
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *