Hotline: 024.224.00.555
Facebook
Zalo: 0936.294.997

Free shipping on all orders over $85

Triệu chứng bệnh tiểu đường bạn biết chưa?

Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) đang ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa nhanh chóng. Theo thống kê mới nhất của Bộ Y Tế, trong 10 năm gần đây, tỷ lệ người mắc tiểu đường tăng nhanh chóng lên đến 211%. Và Việt Nam được xếp vào top đầu trong danh sách những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao nhất trên toàn thế giới. 

Nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời thì bệnh tiểu đường sẽ không còn quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu bệnh thường khó nhận biết do những triệu chứng xuất hiện không rõ ràng. Vậy triệu chứng bệnh tiểu đường như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

benh-dai-thao-duong-la-gi

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường. Bản chất của căn bệnh này là một tình trạng rối loạn chuyển hóa không đồng nhất với đặc điểm có lượng đường huyết cao hơn so với người bình thường. Nguyên nhân chủ yếu là do hormone insulin trong cơ thể người bệnh không ổn định (có thể thiếu hoặc dư thừa).

Khi mắc bệnh đái tháo đường, cơ thể người bệnh không thể tự chuyển hóa được glucose từ những món ăn hàng ngày để tạo ra năng lượng.  Khi lượng đường tích tụ trong máu càng nhiều sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống thần kinh, mắt, thận, ...

Qua nhiều thông kê, Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới (IDF) đã công bố những con số về thực trạng bệnh đái tháo đường trên toàn thế giới như sau:

- 132.6000 là số trẻ em trên toàn thế giới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Trong đó, có khoảng hơn 1 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 0-19 tuổi mắc tiểu đường tuýp 1.

- Hơn 21 triệu phụ nữ đang mang thai rơi vào tình trạng tiểu đường thai kỳ (chiếm khoảng 16,67%)

- Đặc biệt, phần lớn người bệnh đái tháo đường là người cao tuổi (chiếm khoảng 66,67%). Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ người trẻ tuổi mắc tiểu đường cũng đang có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng.

- Cứ mỗi 6 giây trôi qua, sẽ có 1 người tử vong vì những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này gây ra. 

Những triệu chứng bệnh tiểu đường

Hầu hết các dấu hiệu bệnh tiểu đường trong giai đoạn đầu đều là hàm lượng đường trong máu cao hơn bình thường. Dưới đây là một vài dấu hiệu đặc trưng để giúp bạn có thể nhận biết được bệnh tiểu đường: 

dau-hieu-tieu-duong-tuyp-1

Triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 1

Thường sẽ xuất hiện 4 triệu chứng điển hình như:

- Nhanh đói và thường xuyên có cảm giác mệt mỏi: Như các bạn đã biết, cơ thể chúng ta chuyển đổi thức ăn hàng ngày thành glucose sau đó tế bào sẽ sử dụng để chuyển hóa thành năng lượng. Nhưng để làm được điều đó, các tế bào của bạn cần lượng hormone insulin để có thể hấp thụ glucose. Khi cơ thể bạn không tạo ra đủ insulin, hoặc xảy ra tình trạng kháng lại insulin làm ảnh hưởng đến hoạt động chuyển hóa năng lượng. Đó là lý do vì sao, người bệnh tiểu đường sẽ cảm thấy nhanh đói và mệt mỏi.

- Khát nước và đi tiểu nhiều lần trong ngày: Trung bình, một người bình thường sẽ đi tiểu từ 4-6 lần trong một ngày. Tuy nhiên với người bệnh đái tháo đường có thể đi tiểu nhiều hơn rất nhiều. Bởi với người bình thường, cơ thể sẽ hấp thu lại glucose khi nó đi qua thận. Nhưng với người bệnh tiểu đường, vì hàm lượng đường huyết quá cao khiến thận không thể hấp thu lại hết được. Điều này đòi hỏi bạn phải uống nhiều nước hơn để có thể hòa tan lượng đường này, chính vì vậy khiến bạn đi tiểu nhiều hơn.

- Khô miệng và bị ngứa da: Việc phải đi tiểu nhiều lần trong ngày khiến cơ thể bị mất nước nghiêm trọng. Dẫn đến tình trạng khô miệng và khô da.

- Bị giảm cân: Mặc dù ăn nhiều nhưng cơ thể lại không hấp thu được do quá trình chuyển hóa glucose thành năng lượng bị ảnh hưởng làm cho người bệnh bị sụt cân nhanh chóng.

dau-hieu-tieu-duong-tuyp-2

Triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh đái tháo đường loại 2 diễn ra rất âm thầm thậm chí không có dấu hiệu gì cụ thể cũng không có các triệu chứng như đái tháo đường loại 1. Bạn có thể chú ý đến một vài dấu hiệu chúng tôi liệt kê ngay dưới đây:

- Những vết thương hở lâu lành

- Chân tay bị tê, có cảm giác như bị kim châm

- Đi tiểu nhiều lần 

- Hoặc bị nhiễm trùng nấm ở những vùng da có nhiều nếp gấp như: kẽ ngón tay, ngón chân, ...

dau-hieu-tieu-duong-thai-ky

Triệu chứng bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong giai đoạn mang thai, hầu hết các mẹ bầu đều có khả năng bị tiểu đường thai kỳ. Bởi thời gian mang bầu, lượng thức ăn được nạp vào cơ thể cao hơn rất nhiều so với bình thường. Nếu không có chế độ ăn uống khoa học sẽ khó kiểm soát được lượng đường nạp vào cơ thể gây ra bệnh tiểu đường.

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được những triệu chứng bệnh tiểu đường để có thể tìm kiếm phương pháp điều trị kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name * *
Website
Comment
Contact Me on Facebook